Cùng tìm hiểu bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì?

Thuật ngữ bản vẽ hoàn công tiếng anh có lẽ rất quen thuộc với các bạn hoạt động trong ngành xây dựng. Tuy nhiên để giải thích được bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì? một cách trôi chảy rõ ràng thì e rằng nhiều bạn gặp khó khăn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng giải đáp những khúc mắc ấy nhé.

Tìm hiểu chung về bản vẽ hoàn công

Khái niệm

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ chi tiết bộ phận trong công trình xây dựng, đồng thời bản vẽ thể hiện tình trạng thực tế của công trình khi hoàn thiện.

Bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì? Cụm từ này khi dịch ra tiếng anh được gọi là As-built Drawing hay là As Constructed Drawings hoặc là Record Drawings.

bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì

Yêu cầu cần có của bản vẽ hoàn công 

Bản vẽ hoàn công phải thể hiện được rõ ràng kích thước thực tế so với kích thước ban đầu đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bản vẽ hoàn công phải chỉ ra được các thay đổi trong công trình so với thiết kế lúc đầu và đây cũng là hạng mục công trình chi tiết như là với bản gốc. Tất cả các thay đổi so với thiết kế mà đã được phê duyệt thì phải được phản ánh trong bản vẽ hoàn công.

Vai trò của bản vẽ hoàn công 

Vì bản vẽ hoàn công thể hiện các chi tiết và các kích thước thực tế trong công trình sau khi xây dựng. Từ đó chủ nhà, chủ đầu tư có thể nắm rõ tình hình và bảo trì, sửa chữa công trình hợp lý, đúng lúc.

Đây là một bước quan trọng để hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu công trình và bắt đầu thanh toán cho chủ thầu và hoàn thành thủ tục hoàn công.

Bản vẽ hoàn công còn là cơ sở pháp lý của công trình đối với cơ quan nhà nước bởi vì bản vẽ hoàn công sẽ xác thực rằng công trình có được xây dựng đúng như trong giấy phép xây dựng đã được cấp phép ban đầu hay không.

Tóm lại một điều là, vai trò của bản vẽ hoàn công chính là bảo đảm việc sử dụng, khai thác công trình xây dựng sao cho đúng với khả năng thực tế của công trình. Từ các thông tin trên chủ đầu tư sẽ có được các biện pháp xử lý kịp thời, hợp lý nếu có vấn đề xảy ra với công trình.

Quy định về bản vẽ hoàn công

Một số quy định về tiến hành lập bản vẽ hoàn công đã được quy định rõ tại điều bản vẽ hoàn công thông tư 26/2016/TT-BXD  như sau:

 • Lập bản vẽ hoàn công thì cần tiến hành theo đúng hướng dẫn tại phụ lục II của thông tư 26
 • Nhà thầu tiến hành thi công thì cần phải lập bản vẽ hoàn công theo hạng mục công trình xây dựng và công trình hoàn thành do mình xây dựng. Đối với các bộ phận của công trình xây dựng bị che khuất thì phải lập bản vẽ hoàn công và đo đạc tính toán, xác định chính xác các thông số kích thước thực trạng trước khi thực hiện các công việc khác.
 • Còn đối với nhà thầu liên doanh, mỗi thành viên phải có trách nhiệm tiến hành lập bản vẽ hoàn công cho mỗi việc mà đã thực hiện được, không được phép ủy quyền cho các thành viên trong liên doanh không liên quan đến hạng mục thực hiện hộ.
 •  Bản vẽ hoàn công cần được chuyển đổi ngôn ngữ từ ngôn ngữ của tác giả thiết kế sang ngôn ngữ nhà thầu xây dựng đã thực hiện thi công, đặc biệt phải ghi chú các hạng mục đã làm.
 • Bản vẽ hoàn công phải có đầy đủ chữ ký, họ tên của người lập bản vẽ. Người đại diện của phía nhà thầu thi công phải đóng dấu. Người giám sát xây dựng, giám sát kỹ thuật của chủ đầu tư cũng cần ký xác nhận.

bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì 1

Các lưu ý khi lập bản vẽ hoàn công 

Do tính quan trọng của bản vẽ hoàn công vì thế có một số lưu ý sau giúp bạn đỡ mắc phải sai lầm khi lập bản vẽ hoàn công:

 • Luôn luôn ghi chép lại chính xác về các thay đổi, bổ sung trong công trình so với bản vẽ thiết kế ban đầu: kích thước, vật liệu xây dựng được sử dụng trong công trình, …
 • Khi có sự thay đổi thì các dữ liệu về thiết kế gốc không được xóa trong toàn bộ quá trình thi công xây dựng và phải là giữ lại và thực hiện thay đổi ở thực tiễn. 
 • Trình bày, mô tả các sự thay đổi đã được thực hiện qua văn bản.
 • Cập nhật các thông tin thay đổi mới và bỏ qua các thông tin dữ liệu cũ là một cách hợp lý  cho mọi người có thể dễ dàng xem lại bản vẽ hoàn công và nguồn gốc của các chi tiết thay đổi đã được thực hiện.
 • Ngày lập bản vẽ hoàn công được ghi ở góc của bản vẽ. Cần phải ghi chính xác và chi tiết ngày tháng. 
 • Nếu viết tay thì cần phải rõ ràng, ngắn gọn không lan man tránh gây rắc rối cho người đọc.
 • Thống nhất sử dụng chung và cùng một tỷ lệ cho các bản vẽ hoàn công.
 • Màu sắc không sặc sỡ quá, chỉ dùng ít màu tương phản để chỉ ra các thay đổi quan trọng bên trong bản vẽ. 

Bài viết trên đã giải thích cho bạn bản vẽ hoàn công tiếng anh là gì? đồng thời cũng nêu lên vai trò, quy định và một số lưu ý khi tiến hành lập bản vẽ hoàn công. Mong chúng sẽ hữu ích với bạn.