Tìm hiểu về file cad và một số file cad chung cư 9 tầng

File cad chung cư 9 tầng hiện nay là một trong những thiết kế không thể thiếu trong file cad thiết kế của mỗi kiến trúc sư. Hãy cùng tìm hiểu về một số file cad chung cư 9 tầng hiện nay.

Với tình trạng đất chật người đông thì hiện nay thì chung cư cao tầng là một nhu cầu thiết yếu giải quyết tình trạng này cũng như nhu cầu thiết yếu của các gia đình. Chung cư là lựa chọn tối ưu nhất của người trẻ hiện nay vì sự tiện lợi, đáp ứng nhu cầu của người mua, không mất công xây dựng, tiết kiệm kinh phí, gần đường chính, giao thông thuận tiện. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn mẫu file cad chung cư 9 tầng.

file cad chung cư 9 tầng

1. Cad là gì? Ưu nhược điểm khi ứng dụng cad

1.1. Khái niệm Cad

Cad (Computer Aided Design) dịch nghĩa tiếng Việt là thiết kế được sự hỗ trợ của máy tính, được sử dụng phổ biến trên các thiết bị nền tảng bằng máy tính để hỗ trợ cho các công việc thiết kế của kiến trúc sư, kỹ sư… Những sản phẩm được dựng từ nền tảng 2D đến mô hình dựng 3D.

Ngày nay, cad được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các lĩnh vực: thiết kế, xây dựng, thương mại, y học, kiến trúc… thay thế những bản vẽ bằng tay trên giấy đã lỗi thời, không còn phù hợp trong thời đại công nghệ hiện nay.

1.2. Ưu – Nhược điểm của Cad

Ưu điểm của Cad: Trực quan hơn với các mô hình 3D do có thể linh hoạt góc nhìn, dễ dàng thu nhỏ, phóng to chi tiết, bóc tách và hợp nhất các chi tiết. Bên cạnh đó, Cad còn phát hiện lỗi nhanh chóng và thực hiện sửa lỗi trên bản vẽ và có thể lưu trữ và tái sử dụng bản vẽ cho những lần tiếp sau. Việc gửi file cad qua Internet cũng nhanh chóng, thuận tiện cho các kỹ sư, kiến trúc sư.

Nhược điểm: Chi phí và thời gian bỏ ra cho một dự án Cad là khá lớn. Ngoài ra thì chi phí để duy trì và nâng cấp Cad cũng không phải là nhỏ, mất thời gian để chuyển từ bản vẽ tay sang Cad.

2. Module chính của Cad

Modeling: Vẽ phác thảo và dựng mô hình phác thảo 3D

Assembly: Lắp ráp các chi tiết riêng lẻ thành các cụm chi tiết hoặc thành các chi tiết lớn, lắp ráp các cụm chi tiết nhỏ thành các cụm chi tiết lớn

Drafting: Xuất bản vẽ kỹ thuật với đầy đủ thông tin: độ cứng, độ nhám bề mặt, mặt cắt, mặt phẳng, kích thước…

3. Những phần mềm được áp dụng trong Cad

3.1. AutoCad

file cad chung cư 9 tầng 1

Là phần mềm được áp dụng trong Cad phổ biến nhất hiện nay, dùng để tạo nên bản vẽ vector 2D hoặc bề mặt 3D. AutoCad được sử dụng hầu hết trong các lĩnh vực cần triển khai bản vẽ

3.2. Sketchup

Sketchup phù hợp với những người mới bắt đầu làm quen với cad. Giao diện của nó khá đơn giản, dễ sử dụng và tương thích với nhiều loại tệp (DXF, OBJ, XSI, DWG và VRML)

Tuy nhiên, nhiều tính năng trong Sketchup bị lược bỏ do giao diện khá đơn giản. 

3.3. BricsCad

BricsCad có giao diện tương đồng với AutoCad. Công cụ dựng hình mạnh mẽ và tùy biến được.

4. File cad chung cư

4.1. Chung cư là gì?

Chung cư là những khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống ở bên trong các căn hộ, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung. Chung cư thường có nhiều ở các nơi đông đúc dân cư như các thành phố lớn, các khu công nghiệp, các thị trấn. Căn hộ chung cư là những căn hộ trong các khu chung cư hay còn gọi là các tòa nhà chung cư. Trong các căn hộ có thể có đầy đủ nội thất hoặc chưa có đồ nội thất, chủ nhà có thể lựa chọn để trang trí ngôi nhà theo sở thích của mình.

Chung cư có vai trò giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân và giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý được vấn đề môi trường, an ninh trật tự.

4.2. File cad chung cư 

Muốn triển khai xây dựng chung cư, trước hết các kỹ sư, các kiến trúc sư cần có file cad.

File cad chung cư bao gồm các bản vẽ phối cảnh tổng thể đến bản vẽ triển khai kỹ thuật thi công: bản vẽ bố trí mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, bản vẽ chi tiết nội thất…

file cad chung cư 9 tầng 2

5. Mẫu số mẫu file cad chung cư 9 tầng

File cad chung cư 9 tầng cũng tương tự như các file cad chung cư khác, cũng bao gồm các bản vẽ phối cảnh tổng thể đến bản vẽ triển khai kỹ thuật thi công: bản vẽ bố trí mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt… của 9 tầng chung cư.

Dưới đây là một số mẫu file cad chung cư 9 tầng chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

file cad chung cư 9 tầng 3

Bài viết trên đây chia sẻ một số thông tin về file cad cũng như một số mẫu file cad chung cư 9 tầng phổ biến hiện nay. Chúc bạn sớm tìm được mẫu file cad chung cư ưng ý.