Hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì

Việc xây dựng ngôi nhà, biệt thự, tòa nhà hay khách sạn không đơn giản là thuê các đơn vị thiết kế thi công hoàn thiện công trình mà chủ đầu tư còn cần trải qua công đoạn xin giấy phép xây dựng tại các cơ quan ban ngành địa phương. Với chủ đề hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến độc giả thủ tục hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì? Cụ thể trong nội dung dưới đây đề cập đến xây dựng nhà ở hộ gia đình, cá nhân, độc lập.

Bộ hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì?

Theo thông tư mới của Bộ Xây Dựng 10/2014 có hiệu lực ngày 01 – 01 – 2017 thì thủ tục hồ sơ xin giấy phép xây dựng cần được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và nhà nước nhằm đảm bảo những lợi ích chính đang cho chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình. Đồng thời qua đó các cơ quan bộ ngành có thể giám sát theo đúng quy định xin giấy phép xây dựng 2018 đưa ra. Hãy cùng tìm hiểu thủ tục, hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo quy định pháp luật, mời bạn cùng tham khảo.

hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì

Để tiến hành xây dựng, khởi công công trình nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư cần có Giấy phép xây dựng được cơ quan địa phương có thẩm quyền cấp phép.

Hồ sơ xin phép xây dựng theo chương V trong Luật Xây Dựng bao gồm:

  • Giấy xin phép xây dựng của Bộ Xây dựng hướng dẫn
  • Bản sao công chứng của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
  • Bản vẽ xin giấy phép xây dựng thể hiện các mặt cắt, mặt đứng, mặt bằng móng của công trình, sơ đồ và hệ thống kỹ thuật đường điện, thoát nước và ảnh chụp hiện trạng. Trong trường hợp phải sửa chữa hay cải tạo cần có Giấy phép xây dựng theo quy định.
  • Trong trường hợp xây dựng nhà ở trong khu vực có dự án quy hoạch đã được duyệt nhưng chưa được thực hiện cần phải có Giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi có dự án do Nhà nước quy hoạch. Chủ đầu tư sẽ được cấp giấy phép xây dựng tạm thời theo thời gian thực hiện quy hoạch.
  • Chủ đầu tư thực hiện nộp lệ phí cấp giấy xây dựng cho Hội đồng nhân cấp tỉnh, thành phố

Trên đây là hồ sơ xin giấy phép xây dựng mà chủ đầu tư cần biết để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết tránh bị thiếu sót, hồ sơ bị trả về.

Nộp hồ sơ xin phép xât dựng ở đâu?

hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì 1

  • Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng với các công trình, dự án xây dựng ở đô thị, trung tâm thuộc quản lý hành chính của quận, huyện. Các công trình xây dựng thuộc quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ không có thẩm quyền.
  • Ủy ban nhân dân cấp phường/ xã được cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ với các khu dân cư đã được duyệt quy hoạch xây dựng thuộc địa phận hành chính quản lý của phường, xã

Các cơ quan có thẩm quyền khi tiếp nhận hồ sơ xin phép xây dựng có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ đã đầy đủ chưa. Nếu hồ sơ chưa hoàn thiện cần giải thích, hướng dẫn cho người xin giấy phép để bổ sung hoàn thiện theo đúng quy định của nhà nước. Thời gian để hoàn thiện hồ sơ không được tính vào thời gian cấp Giấy phép xây dựng. Với trường hợp hồ sơ đầy đủ cần có có giấy biên nhận hẹn ngày để nhận kết quả trả về. Giấy biên nhận sẽ có 2 bản được gửi cho người xin phép Giấy xây dựng và bản còn lại được lưu tại cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn cấp Giấy phép xây dựng không quá 15 ngày đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ xin phép đầy đủ. Nếu đến hạn cấp giấy mà vẫn cần phải xem xét tiếp thì cần có thông bằng bằng văn bản đến cho chủ đầu về lý do. Đồng thời phải báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn để xem xét và đưa ra hướng chỉ đạo cần thiết. Tuy nhiên, thời gian này không được vượt quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn cấp phép.

Chủ đầu tư nhận kết quả và thực hiện nộp lệ phí theo quy định của nhà nước khi nộp hồ sơ. Chủ đầu tư sẽ nhận được Giấy phép xây dựng cùng với hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan thẩm quyền cấp phép xây dựng, hoặc nhận được văn bản trả lời khi chưa được cấp Giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư có thể được phép xây dựng dự án, công trình nhà ở riêng lẻ theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt nếu cơ quan thẩm quyền không trả kết quả theo đúng thời gian trong giấy biên nhận.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp giúp bạn đọc câu hỏi hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì trong bài viết hôm nay. Hy vọng với thông tin hữu ích về hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ được tổng hợp trên sẽ cung cấp được kiến thức, thông tin bổ ích và giúp các chủ đầu tư có thể chuẩn bị trong giai đoạn xin phép xây dựng nhà ở, công trình một cách đơn giản, nhanh gọn. Rất cảm ơn quý độc giả đã luôn quan tâm và theo dõi nội dung của chúng tôi.