Luật xây dựng nhà ở liền kề

Có thể thấy ở nước ta hiện nay, mật độ dân số càng ngày càng đông. Đặc biệt là ở khu vực thành thị, mức độ dân số ngày càng tăng cực kỳ lớn. Chính vì vậy, người dân thường muốn sử dụng tối đa và tối ưu diện tích đất để có thể xây dựng một mái ấm cho mình. Từ đó, người ta thường có xu hướng xây nhà gần nhau. Tuy nhiên, khi xây dựng nhà ở liền kề ở những thành phố, đô thị lớn có thể ảnh hướng đến cuộc sống của nhiều người xung quanh. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những quy định và nghĩa vụ và quyền lợi của mình chúng tôi xin giới thiệu đến mọi người luật xây dựng nhà ở liền kề nhé.

Quy định 1: Tôn trọng luật xây dựng nhà ở liền kề

luật xây dựng nhà ở liền kề

Trong bộ luật dân sự năm 2005, điều luật 174, đã quy định rất rõ cho chúng ta thấy về nghĩa vụ phải tôn trọng quy tắc trong luật xây dựng nhà ở liền kề.

Khi sở hữu một căn nhà như vậy, chủ sở hữu nhà phải có nghĩa vụ tuân thủ chặt chẽ những quy tắc trong xây dựng nhà ở liền kề. Các đơ  n vị, tổ chức thi công cũng phải cần có trách nhiệm trong quá trình lên kế hoạch, thi công, giám sát dự án hay công trình nhà ở đó. Đơn vị nhận thầu cấn bảo đảm một số vấn đề về môi trường như môi trường nước sạch sẽ, không ô nhiễm, môi trường không khí hay môi trường tiếng ồn, môi trường chất rắn hay những các môi trường liên quan khác đều cần phải đảm bảo thực hiện đúng và tốt.

Nếu như xảy ra trường hợp mà chủ nhà hay đơn vị thi công vi phạm về những quy định hay các bước xây dựng nói chung trong luật hay gây ra hiện tượng làm lún đất hoặc nứt nhà của bạn hoặc ngược lại thì bạn cần phải trình báo với những cơ quan địa phương có thẩm quyền và cần phải chứng minh được nhưng căn cứ chính xác mang tính thuyết phục. Thông thường có quan đó chính là cơ quan của ủy ban nhân nhân có chuyên môn về xây dựng. Khi trình báo lên đó thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành điều tra và xử phạt hành chính đối với những việc làm, hành vi vi phạm pháp luật trên.

Quy định 2: Bồi thường thiệt hại trong luật xây dựng nhà ở liền

luật xây dựng nhà ở liền kề 1

Pháp luật xây dựng nhà ở liền kề được đưa ra áp dụng phải được thể hiện rõ ràng với những quy định cụ thể. Đối với trường hợp đối tượng là đơn vị nhận thầu cho công trình này vi phạm những quy định và điều khoản về quản lý, theo dõi chất lượng dự án gây lún, làm hỏng hoặc rạn nứt những công trình, cơ sở vật chất hay hạ tầng kỹ thuật của những khu vực công trình lân cận thì sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 3,000,000VND – 5,000,000VND đối với trường hợp xây dựng nhà ở nông thôn (riêng lẻ) hoặc các dự án khác không thuộc trường hợp một.
  • Phạt tiền từ 3,000,000VND – 5,000,000VND đối với trường hợp xây dựng công trình nhà ở tại khu đô thị.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng đề ra quy định bắt buộc người vi phạm phải có trách nhiệm khôi phục lại đúng như tình trạng ban đầu của công trình bị ảnh hưởng hoặc đưa ra mức bồi thường thiệt hại đối với hành vi vi phạm pháp luật này. Có thể thấy, các bạn không cần phải lo lắng về quyền và lợi ích của mình bởi vì đã có pháp luật nhà nước bảo vệ.

Giải đáp thắc mắc về luật xây dựng nhà ở liền kề

Chắc hẳn vấn đề này còn khá mới mẻ và phức tạp đến mọi người nên hôm nay, ở phần này chúng tôi xin được đề ra một số câu hỏi được quan tâm nhiều nhất và giải đáp những nghi vấn này cho mọi người, để chúng ta cùng hiểu rõ hơn về luật xây dựng nhà ở liền kề nhé.

Vấn đề xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường đối với công trình nhà ở liền kề

Đối với câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời như sau, Đầu tiền khi bắt đầu vào xây dựng công trình, các bạn nên cố gắng hết mức có thể để đề nghị họ phải đưa ra các biện pháp có thể thực hiện để bảo vệ môi trường xung quanh trong quá trình thi công. Tuy nhiên, nếu hai bên vẫn không thể ngồi xuống và thỏa thuận được các biện pháp với nhau thì bạn sẽ có quyền gửi đơn khiếu nại đến cơ quan ủy ban nhân dân xã, phường đề được xử lý theo quy định pháp luật.

Giả sử như ủy ban các cấp này vẫn chưa giải quyết được, bạn có thể gửi đơn lên cấp cao hơn như ủy ban nhân dân cấp huyện, thành phố. Nếu thật sự công trình có gây ra tổn hại trên thực tế thì lúc này bạn có thể khởi kiện họ đến tòa án nhân dân để được giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại cho mình nhé.

Nghĩa vụ trong vấn đề đảm bảo an toàn

luật xây dựng nhà ở liền kề 3

Trong pháp luật xây dựng nhà ở liền kề có quy định rất rõ ràng về trách nhiệm phải đảm bảo an toàn đối với những dự án, công trình nhà ở liền kề. Nếu như trong trường hợp dự án đó có nguy cơ sẽ gây ra sự bất an toàn đối với nhà đất xung quanh lân cận thì chủ thầu phải đề ra biện pháp xử lý nó. Còn nghiêm trọng hơn trong trường hợp tạo ra những thiệt hại trên thực tế cho nhà ở liền kề thì phải tiến hành bồi thường một khoản tiền không nhỏ theo luật xây dựng nhà ở liền kề.