Mật độ xây dựng tiếng anh là gì? Và phân loại mật độ xây dựng

Khi bắt đầu nảy sinh ra ý tưởng thiết kế thì các nhà đầu tư cũng sẽ quan tâm nhiều đến mật độ xây dựng của công trình. Từ đó chúng ta luôn có những câu hỏi đặt ra như là mật độ xây dựng như nào? Mật độ xây dựng tiếng anh là gì?. Vậy hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé.

Mật độ xây dựng tiếng anh là gì?

Để tiếng hành thi công bất kỳ một công trình nào đó thì chủ đầu tư của dự án đều chú ý đến những thông số kỹ thuật liên quan theo đúng với những quy định của nhà nước, trong đó có mật độ xây dựng. Đặc biệt không chỉ ghi rõ mật độ xây dựng theo tiếng hán việt mà cần phải chú thích mật động xây dựng bằng tiếng anh. 

Mật độ xây dựng tiếng anh là gì

Mật độ xây dựng trong tiếng anh thường được dịch và gọi là ‘’Building density’’ đây là tên tiếng anh mà được các nhà đầu tư thường chú thích khi nói về mật độ xây dựng của công trình. Hơn hết việc chú thích như vậy cũng giúp cho người đọc bổ sung thêm được vốn từ vựng chuyên ngành trong xây dựng.

Mật độ xây dựng được giải thích như nào?

Mật độ xây dựng theo lý giải của nhà nước được hiểu là tỷ lệ diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được xây dựng dựa trên tổng diện tích lô đất. Bên cạnh đó việc xác định mật độ xây dựng sẽ không bao gồm phần diện tích chiếm đất của các tiêu trang trí, bể bơi, sân thể thao. 

Khái niệm về mật độ xây dựng này được quy định cụ thể theo quy chuẩn kỹ thuật của quốc hội về quy hoạch xây dựng do Bộ xây dựng ban hành. Quy định về mật độ xây dựng sẽ giúp cho chủ đầu tư có thể dễ dàng tính toán được các thông số kỹ thuật khi xây dựng. 

Việc thực hiện tuân thủ theo những nguyên tắc xây dựng thì sẽ giúp cho công trình được hoàn thiện nhanh chóng hơn, ít lỗi phải sửa, tiết kiệm được thời gian và giúp dự án sớm được ra mắt.

Mật độ xây dựng tiếng anh là gì – Phân loại mật độ xây dựng

Như đã lý giải ở trên thì mật độ xây dựng trong tiếng anh được dịch có nghĩa là “Building density”. Bên cạnh đó thì việc phân loại mật độ xây dựng cũng chiếm phần lớn tính quan trọng trong khâu xây dựng. 

 • Mật độ xây dựng thuần đây là phần tỷ lệ diện tích chiếm đất dựa trên tổng diện tích của lô đất của công trình xây dựng. Diện tích này không tính với diện tích chiếm đất của một số hạng mục nhất định sẽ được chủ đầu tư liệt kê ra trong quy trình xây dựng.
 • Mật độ xây dựng gộp đó chính là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình trên tổng diện tích toàn khu đất. Phần diện tích toàn khu đất bao gồm tất cả các sân đường, các khu vực trồng cây xanh và cả không gian mở.

Quy định về mật độ xây dựng của công trình

Đối với các quy định về mật độ xây dựng cũng được chia ra làm mật độ xây dựng quy định đối với nhà ở khu nông thôn, đối với khu nhà phố. Đầu tiên là quy định về mật độ xây dựng đối với nông thôn như sau. Nếu

 • Diện tích lô đất là 50m2 thì tương ứng mật độ xây dựng tối đa là 100%
 • Diện tích đất là 75m2 mật độ xây dựng của lô đất này sẽ là 90%
 • Tương ứng nếu diện tích lô đất là 100m2 thì mật độ là 80%
 • Diện tích lô đất là 200m2 mật độ xây dựng sẽ là 70%
 • Diện tích lô đất là 500m2 sẽ có mật độ tối đa là 50%
 • Diện tích lô đất là 1000m2 thì tương ứng mật độ xây dựng là 40%

Ở thành thị thì mật độ xây dựng của các lô đất cũng sẽ được áp dụng như vậy nhưng sẽ khác với những quy định về số tầng tối đa được xây dựng. Nếu ở nông thôn quy định tối đa chiều rộng lộ giới là lớn hơn hoặc bằng 20m thì chỉ được xây tối đa là 5 tầng. 

Mật độ xây dựng tiếng anh là gì 1

Thì ở thành phố sẽ là 7 tầng, trong đó chiều dài lộ giới 6m đến dưới 12m thì vươn tối đa là 0,9. Chiều dài lộ giới từ 12m đến dưới 20m thì độ vươn tối đa là 1,2 và chiều dài lộ giới từ 20m thì vươn tối đa là 1,4. 

Điểm cần lưu ý khi xây dựng độ dài lộ giới

Ngoài việc cần phải tuân thủ những quy định về lộ giới kết trên thì nhà đầu tư cũng cần phải chú ý đến một số yêu cầu khác như

 • Đối với nhà có hẻm sẽ không được xây dựng sân thượng trên cùng
 • Những con đường có lộ giới dưới 7m thì chỉ được phép xây dựng tầng trệt, lửng và sân thượng
 • Những con đường nhỏ dưới 20m2 sẽ được xây dựng tầng trệt. lửng.
 • Đối với con đường lớn hơn 20m2 thì sẽ được xây dựng lên 4 tầng cùng với tầng trệt và sân thượng.

Như vậy qua bài viết chúng ta không chỉ biết thêm về mật độ xây dựng tiếng anh là gì mà còn giúp bản thân mình có thêm kiến thức về khái niệm của mật độ xây dựng và bổ sung cho mình vốn kiến thức về các quy định mật độ, phân loại mật độ và những lưu ý khi xây dựng như nào.