Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản 

Hiện nay, việc mua đất để xây dựng nhà ở, hoạt động kinh doanh đang ngày càng phổ biến. Khi thực hiện bất kỳ hoạt động mua bán nào đối với đất đai, chúng ta cần ký kết hợp đồng đặt cọc mua đất. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản. Theo dõi hết bài viết bạn sẽ có những thông tin cơ bản nhất về loại hợp đồng này. 

mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản

1. Hợp đồng đặt cọc mua đất là gì?

Trước tiên, để hiểu hợp đồng đặt cọc mua đất là gì thì chúng ta cần có những kiến thức cơ bản thế nào là một bản hợp đồng. Hợp đồng là là một loại văn bản pháp lý trong đó có nội dung thể hiện sự thỏa thuận giữa bên bán và bên mua về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Một số loại hợp đồng cơ bản: hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng trao đổi tài sản, hợp đồng tặng cho tài sản,… Trong đó mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản thuộc loại mua bán tài sản. Đặt cọc mua đất là việc bên mua giao cho bên bán một số tài sản nhất định như tiền hoặc các vật phẩm có giá trị khác trong một thời hạn nhất định trong hợp đồng (được gọi là tài sản đặt cọc)

mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản 1

2. Nội dung của hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản 

Nội dung của một bản hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản gồm 4 phần chính: Bên đặt cọc, bên nhận đặt cọc, người làm chứng và các điều khoản của hợp đồng. Bên cạnh đó quốc hiệu, tiêu ngữ, thời gian, địa điểm là điều mà bất kỳ văn bản pháp lý nào cũng cần có. Vậy nội dung cụ thể từng sẽ có những gì, bạn hãy theo dõi hết bài viết này nhé.

Bên đặt cọc hay chính là bên mua. Bên nhận đặt cọc còn được gọi là người bán. Người làm chứng là người đứng ra xác nhận việc ký kết của cả bên mua và bên bán. Khi tiến hành ký kết hợp đồng, bắt buộc phải có sự góp mặt đầy đủ của cả 3 thành phần này. Trong bản hợp đồng đặt cọc mua bán đất, bên mua, bên bán và người làm chứng cần khai báo chính xác, cụ thể các thông tin sau: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc căn cước công dân, nơi cấp, thời gian cấp và hộ khẩu thường trú. 

Trong quá trình soạn thảo hợp đồng, các bên cần phải thống nhất với nhau về các điều khoản được nêu trong hợp đồng. Trong đó, một bản hợp đồng đặt cọc mua đất cụ thể thường có 8 điều khoản với nội dung như sau:

 • Điều 1: Tài sản đặt cọc: bên mua cần ghi cụ thể tài sản đặt cọc là gì. Ghi rõ ràng, cụ thể cả bằng số và bằng chữ.
 • Điều 2: Thời gian đặt cọc: chủ thể hợp đồng cần ghi rõ về thời hạn đặt cọc ( bao nhiêu ngày / tháng / năm). 
 • Điều 3: Mục đích đặt cọc: trong điều khoản này, người bán và người mua cần thống nhất với nhau về đặc điểm của mảnh đất ( địa chỉ, diện tích, giá bán) 
 • Điều 4: Quyền và nghĩa vụ của bên mua: Bên mua sẽ nhận được những gì và cần phải thực hiện những gì ( làm giấy tờ sử dụng đất, thanh toán đúng, đủ số tiền theo thời hạn đã thống nhất cho bên bán và nhận quyền sử dụng đất)
 • Điều 5: Quyền và nghĩa vụ của bên bán: Tương tự với bên mua, bên bán nhận số tiền đã thống nhất và thực hiện trao trả quyền sử dụng đất cho bên mua.
 • Điều 6: Phương thức giải quyết tranh chấp: Để tránh sự mâu thuẫn với nhau trong quá trình mua đất, cả người bán và người mua cần thống nhất phương thức để giải quyết vấn đề khi có bất kỳ hình thức tranh chấp nào xảy ra. 
 • Điều 7: Cam đoan của các bên: Cả người bán và người mua cần cam đoan sẽ thực hiện theo đúng hợp đồng để việc mua bán diễn ra thuận lợi.
 • Điều 8: Điều khoản cuối cùng: Hai bên cần xác nhận đều đã nắm được và hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng. Quan trọng nhất trong điều khoản này chính là thời hạn giá trị của hợp đồng. Hợp đồng thường có hiệu lực nay sau khi các bên đã ký kết. 

mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản 2

3. Những lưu ý khi tạo và ký kết hợp đồng mua bán đất.

Đây là một trong những bản hợp đồng quan trọng nhất đối với mỗi người. Chính vì vậy, khi ký kết hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai, cả người mua và người bán cần lưu ý một số điều sau:

 • Chủ thể hợp đồng cần xác định những thông tin cá nhân của từng thành phần là chính xác (tránh mạo danh lừa đảo).
 • Trước khi ký kết cần đọc kỹ, hiểu rõ từng nội dung của các điều khoản trong hợp đồng.
 • Nếu có bất kỳ sự thắc mắc nào, cần liên hệ với luật sư uy tín để nghe giải đáp và tư vấn. 
 • Nội dung các điều khoản trong bản hợp đồng khi chủ thể hợp đồng soạn thảo lại cần sử dụng những từ ngữ đơn giản, câu từ mang một sắc thái nghĩa duy nhất. 
 • Ký kết hợp đồng khi có sự hiện diện đầy đủ của bên bán, bên mua và người làm chứng.
 • Cần sao lưu hợp đồng để người bán, người mua và người làm chứng cùng giữ.
 • Trong quá trình giải quyết tranh chấp, cần nâng cao tinh thần tôn trọng lợi ích của các bên. Nếu không thể tự giải quyết, cần đưa ra chính quyền địa phương và xử lý theo pháp luật.

Trên đây là mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản và một số lưu ý khi ký kết hợp đồng đặt cọc mua đất mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn. Nếu còn thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để giải đáp thắc mắc.