Mẫu hợp đồng thuê nhân công 

Hiện nay các hoạt động thuê khoán nhân công tại các công trình ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng dưới nhiều hình thức khác nhau. Để sử dụng dịch vụ thuê nhân công, cần có một bản mẫu hợp đồng thuê nhân công đầy đủ và chính xác. Có được bản mẫu hợp đồng thuê nhân công bạn sẽ bớt những rắc rối pháp lý trong và sau quá trình sử dụng nhân công. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn mẫu hợp đồng thuê nhân công được cập nhật mới nhất năm 2021.

mẫu hợp đồng thuê nhân công

Thế nào là hợp đồng thuê nhân công?

Mẫu hợp đồng thuê nhân công là bản thoả thuận được ký kết giữa người thuê nhân công và người được thuê. Hợp đồng dùng để thống nhất  khối lượng, tính chất, nội dung và yêu cầu công việc cũng như 3 khía cạnh chính của các bên tham gia hợp đồng: trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi. Đây là cơ sở để giải quyết các vấn đề tranh chấp sau này (nếu có) giữa bên thuê nhân công và bên được thuê nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa các bên. 

Nội dung và ý nghĩa của mẫu hợp đồng thuê nhân công

Giống như các loại hợp đồng dân sự khác, mẫu hợp đồng thuê nhân công nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia. 

Bên trong hợp đồng, các bên thỏa thuận rõ ràng về vấn đề thanh toán. Nếu sau khi thực hiện hợp đồng thuê nhân công, xảy ra bất cứ vấn đề nào về tranh chấp kinh tế, bản hợp đồng được sử dụng làm bằng chứng để xác định nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên. Vì vậy, trong hợp đồng nên thể hiện rõ phương thức thanh toán, thời hạn, số lượng, thời hạn thanh toán. 

mẫu hợp đồng thuê nhân công là cần thiết trong các sự việc mang tính pháp lý, hợp đồng cần phải có chữ ký và con dấu của thành viên của các bên trong hợp đồng. 

mẫu hợp đồng thuê nhân công 1

Đối tượng của mẫu hợp đồng thuê nhân công

Ký hợp đồng với từng người lao động

Trong trường hợp này, chủ doanh nghiệp ký hợp đồng với từng cá nhân riêng lẻ. Doanh nghiệp có trách nhiệm chấm công, tính lương, theo dõi và tính thuế cho từng người lao động trong mẫu hợp đồng đã ký kết. Mẫu hợp đồng bao gồm: 1 bản mẫu hợp đồng thuê nhân công, hồ sơ người lao động, bảng chấm công, hồ sơ thanh toán và mã số thuế cá nhân. 

Ký hợp đồng với một nhóm người lao động

Tương tự như trường hợp trên, doanh nghiệp ký hợp đồng với từng người trong nhóm lao động. Tuy nhiên doanh nghiệp làm việc với người đại diện nhóm lao động. Người đại diện sẽ cung cấp danh sách nhân công, thực hiện các giao dịch. Đồng thời người đại diện là người theo dõi, chấm công, tính lương, thành lập bảng thanh toán và thanh toán đầy đủ cho từng thành viên trong nhóm. 

Ký hợp đồng với một người đại diện

Người đại diện là người tìm danh sách nhân công độc lập. Doanh nghiệp chỉ cần ký hợp đồng với người đại diện chứ không cần thoả thuận với từng thành viên trong nhóm. Người đại diện hoạt động như một cá nhân kinh doanh nhân sự độc lập, chịu trách nhiệm tìm kiếm, giám sát, kiểm soát nhân công sao cho thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm trong hợp đồng. 

mẫu hợp đồng thuê nhân công 2

Cách điền hợp đồng thuê nhân công

Cần căn cứ vào tính chất của công việc để đưa ra các vấn đề quyền lợi và nghĩa vụ trong mẫu hợp đồng thuê nhân công. Có các loại hợp đồng: hợp đồng không thời hạn, hợp đồng có thời hạn, hợp đồng thời vụ. Cần có kế hoạch sử dụng nhân sự và thực hiện các thủ tục cần thiết để việc ký hợp đồng được nhanh chóng, phù hợp và dễ dàng, tránh các xung đột về quyền lợi sau này.

Thông tin các nhân của các bên tham gia hợp đồng và các điều khoản cần được xác minh rõ ràng, chính xác trước khi đưa vào hợp đồng. 

Về việc đóng bảo hiểm cá nhân, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội: cần thông tin rõ ràng minh bạch cho người được thuê. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đóng bảo hiểm cho người lao động nếu hợp đồng kéo dài trên 1 tháng hoặc không xác định thời hạn.

Thuế thu nhập cá nhân: Thu nhập từ hợp đồng thuê nhân công hợp pháp được tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của nhà nước: 10% trên tổng thu nhập người lao động và không được khấu trừ. 

Cần bổ sung các thoả thuận về những trường hợp lao động tạm vắng/bị thay thế: đau ốm, tai nạn, nghĩa vụ quân sự… Trong các trường hợp này, người soạn hợp đồng cần chỉ rõ quyền lợi/nghĩa vụ của đối tượng người lao động và các phương án thanh toán hợp đồng/kết thúc sớm hợp đồng của cả 2 bên. 

Trên đây là một số lưu ý về mẫu hợp đồng thuê nhân công cho doanh nghiệp đầy đủ chi tiết. Sử dụng mẫu hợp đồng này bạn sẽ không cần lo lắng về tính pháp lý hoặc quyền lợi cho doanh nghiệp của mình. Nếu doanh nghiệp có thêm yêu cầu nào về nghĩa vụ/trách nhiệm, bạn đừng ngại ngần thêm vào hợp đồng để có thể tối ưu hoá quyền lợi cho cả người thuê và người được thuê.