Các bước tạo lập các quy trình lập dự án đầu tư

Lập dự án đầu tư không chỉ đòi hỏi những hiểu biết nhất định về kinh tế.Vậy đâu là các bước tạo lập các quy trình lập dự án đầu tư đúng nhất?

Để quản lý một dự án đầu tư đòi hỏi người chủ dự án phải có những kinh nghiệm nhất định. Vậy đâu là các bước tạo lập các quy trình lập dự án đầu tư để quản lý một cách hiệu quả, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó với kiến thức được tổng hợp từ những trường đại học top đầu các khối ngành quản lý và kinh tế.

Dự án đầu tư là gì 

Theo Luật đầu từ năm 2005: “Dự án đầu tư là tập hợp các đề xuất bỏ Vốn trung và dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định”.

Về mặt hình thức: Dự án đầu tư là một tập hồ sơ tài liệu trong đó trình bày một cách chi tiết và có hệ thống các hoạt động và chi phí để thành lập các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn trong tương lai.

Các bước tạo lập các quy trình lập dự án đầu tư

quy trình lập dự án đầu tư 1

Nghiên cứu dự án

Đây là bước đầu tiên trong vòng đời của một dự án đầu tư, nó sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của một dự án. Đây là bước quan trọng nhất đòi hỏi tầm nhìn chiến lược từ các nhà thầu.

Nghiên cứu dự án được chia ra làm 3 giai đoạn

Nghiên cứu cơ hội đầu tư

Đây là bước đầu tiên, ở đó, các nhà đầu tư nghiên cứu cơ hội đầu tư theo các cấp độ vĩ mô (đất nước, lãnh thổ, cấp ngành, cấp khu vực,…). Kết quả thu được từ bước này phải là tiềm năng đầu tư của các hạng mục dự án, khoanh vùng khả năng đầu tư,…

Nghiên cứu tiền khả thi 

Đây là bước tương đối quan trọng, tuy nhiên, nếu là các dự án đã được bảo chứng hoặc đang được thực hiện và bỏ dở thì có thể bỏ qua bước này. Nghiên cứu tiền khả thi vẫn là nghiên cứu ở cấp độ vĩ mô, theo đó, nhà đầu tư phải cho ra được bức tranh toàn cảnh về dự án, rõ ràng hơn các báo cáo đã được trình bày ở các cấp độ trước, phải chọn lọc ra được những vị trí và các ngành nghề có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận cao.

Nghiên cứu khả thi 

Đây là bước sàng lọc lần cuối cùng để giúp cho nhà đầu tư có thể lựa chọn được dự án tối ưu. Nhà thầu phải khẳng định cơ hội đầu tư có khả thi hay không ở giai đoạn này. Và cùng với đó, nhà thầu phải đảm bảo tính chất của dự án, có vững chắc, có hiệu quả hay không?

Các nội dung nghiên cứu cũng tương tự như giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi nhưng bước nghiên cứu này, dự án được nghiên cứu mức độ chi tiết hơn, chính xác hơn. Mọi khía cạnh nghiên cứu để được xem xét ở trạng thái động, tức là các yếu tố bất định có thể xảy ra theo từng nội dung nghiên cứu đã được tính đến. Sau đó, nhà đầu tư sẽ xem xét tính vững chắc về hiệu quả của dự án trong điều kiện có sự tác động của các yếu tố bất định. Từ sự cân nhắc kĩ lưỡng này, các nhà đầu tư sẽ đưa ra các biện pháp tác động đảm bảo cho dự án có hiệu quả.

Nghiên cứu tiền khả thi: Tiếp tục đi sâu vào phân tích cơ hội đầu tư đã lựa chọn nhầm khẳng định lại một lát nữa tính khả thi của cơ hội đầu tư đã lựa chọn.

Nội dung nghiên cứu tiền khả thi bao quát các vấn đề lớn của xã hội:

 • Các bối cảnh chung xét về các khía cạnh kinh tế, xã hội, chính trị, pháp luật có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến đề xuất của các dự án.
 • Nghiên cứu thị trường.
 • Nghiên cứu kỹ thuật.
 • Nghiên cứu về tài chính.

Nghiên cứu về các lợi ích kinh tế xã hội

Đặc điểm nghiên cứu của giai đoạn này vẫn còn chưa thật sự đi vào các vấn đề chi tiết, sản phẩm cuối cùng của các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi chính là các luận chứng tiền khả thi (dự án tiền khả thi) sẽ được duyệt ở các bước sau.

Nghiên cứu hỗ trợ chỉ được đặt ra cho dự án tuỳ thuộc vào đặc điểm kỹ thuật của dự án, tùy thuộc vào các nhu cầu thị trường đối với sản phẩm do dự án cung cấp, hoặc chiếu theo dựa vào tình hình phát triển kinh tế và khoa học kỹ thuật trong nước và trên toàn thế giới. Nội dung nghiên cứu và nội dung hỗ trợ thường bao gồm nội dung sau đây:

 • Nghiên cứu thị trường đầu ra sản phẩm dự án.
 • Nghiên cứu thị trường đầu vào nguyên vật liệu.
 • Nghiên cứu lựa chọn công nghệ, trang thiết bị.
 • Nghiên cứu quy mô kinh tế của dự án.
 • Nghiên cứu địa điểm thực hiện dự án.

Tại bước này, các nhà đầu tư sẽ sàng lọc vi mô ở cấp độ các dự án. Đây chính là bước cuối cùng, tạo tiền đề để các nhà đầu tư lựa chọn các hạng mục dự án.

Đưa ra đề cương sơ bộ 

quy trình lập dự án đầu tư

Đề cương sơ bộ của dự án thường bao gồm: giới thiệu sơ lược về dự án và những nội dung cơ bản của dự án khả thi bao gồm các điều mục sau: Nghiên cứu các căn cứ để xác định đầu tư, nghiên cứu các khía cạnh về mặt kỹ thuật, tổ chức quản lý và công tác quản trị nhân sự, quản lý tài chính (dòng tiền), và các vấn đề về kinh tế xã hội của dự án.

Dự trù kinh phí dành cho các công tác Soạn thảo dự án, hay dự trù các Kinh phí soạn thảo trong đó, bao gồm các khoản chi phí chủ yếu như sau:

 • Chi phí cho việc sưu tầm hay mua các thông tin, tư liệu phục vụ cho Công tác phân tích soạn thảo dự án.
 • Chi phí cho khảo sát điều tra thực địa.
 • Chi phí hành chính, văn phòng.
 • Chi phí bồi dưỡng (hoặc thù lao) được tính là các chi phí dành cho những người làm công tác soạn thảo dự án. Công tác này bao gồm sự tham gia của cả các chuyên gia trong và ngoài nước) mời tham gia vào các quá trình phân tích các vấn đề thuộc về các phạm trù về nội dung của dự án.

Trình bày dự án 

Phấn trình bày chi tiết nội dung và kết quả nghiên cứu khả thi dự án trên các khía cạnh nội dung phân tích, các nội dung trình bày trong tự tin phải làm rõ được:

 • Căn cứ xác định đầu tư.
 • Vấn đề kỹ thuật.

Ngoài ra còn phải chỉ ra các vấn đề kinh tế, hiệu suất đầu tư,… 

Trên đây là quy trình lập dự án đầu tư, hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.