Sơ đồ ống nước nhà vệ sinh đơn giản dễ hiểu

Mỗi công trình, dự án hay hộ gia đình hiện nay đều xây dựng hệ thống nhà vệ sinh phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Trong đó, đường ống nước có vai trò quan trọng, cần được thiết kế hợp lý, khoa học để đảm bảo việc dẫn nước an toàn và dễ dàng hơn trong khâu bảo trì và sửa chữa. Vì vậy một sơ đồ ống nước nhà vệ sinh đạt chuẩn luôn là mối quan tâm đặc biệt của mọi người, mọi nhà.

Sơ đồ ống nước nhà vệ sinh cơ bản

Đường ống cấp thoát nước thường chia làm 2 loại chính: Nằm dọc và nằm ngang. Những chức năng chung của chúng là cấp nước đến từng bộ phận trong nhà vệ sinh như lavabo, nhà tắm, bồn cầu và hệ thống sử dụng nước khác trong nhà.

Đối với đường ống nước dạng nằm ngang, chúng được kết nối với ống dạng dọc co lơ có kích thước tương thích, phù hợp. 

Trường hợp ngược lại hoàn toàn với đường ống thoát nước, những chất bẩn và chất, nước thải mang đến từ bồn rửa chén, lavabo hay bồn cầu sẽ được lưu dẫn tất cả về một ống thoát nằm ngang ngay dưới sàn nhà, sau đó những chất này được chuyển thẳng đến hệ thống thoát nước chính.

Mô tả lắp đặt cho sơ đồ ống nước nhà vệ sinh

sơ đồ ống nước nhà vệ sinh

Lắp đặt hệ thống thoát nước

Hệ thống ống thoát nước cho bồn cầu cần được di chuyển trực tiếp, thẳng xuống hầm vệ sinh hay có thể là bể phốt( nếu hầm cầu nằm dưới bồn cầu).

Đối với trường hợp khoảng cách xe toilet, chúng ta cần sử dụng công cụ nối khác để đường ống chạm đến nơi lắp đặt bể phốt. Hệ thống ống thoát nước cho lavabo, bồn rửa mặt, cống nhà tắm: Ta nên gộp tất cả chúng và đưa những đường ống này từ các bộ phận trên về cùng một hố ga.

Lắp đặt các thiết bị nhà vệ sinh

Những thiết bị không thể thiếu trong một nhà vệ sinh tiêu chuẩn: bồn cầu, bình nóng lạnh, vòi tắm, rửa, bồn tắm, lavabo, gương tắm. Những thiết bị này cần lắp đặt đầy đủ, khoa học, đáp ứng yêu cầu về kĩ thuật, khoảng cách và kích thước phù hợp với từng diện tích nhà vệ sinh. 

Lắp đặt bẫy nước xi phông

Bẫy nước xi phông là bộ phận đầu ra của ống thoát nước. Nó có chức năng giữ lại một lượng nước hoặc chất nhất định trong đường ống nhằm khử mùi, ngăn chặn côn trùng lạ có thể tấn công lên từ hệ thống ống thoát nước. 

Ống xi phông thường được lắp đặt tại các vị trí như bồn rửa mặt, ống thoát nước bồn cầu hay phẽo thoát nước nhà tắm.

Lắp đặt ống thông hơi

Kích thước tối thiểu của ống thông hơi là phi 21, là thiết bị cần thiết cho hệ thống cấp – thoát nước. Hệ thống ống thông hơi có mục đích tăng áp lực trong đường ống giúp nước thải đi nhanh hơn, dễ dàng hơn. Nếu thiếu đi công cụ này, quá trình rút nước sẽ diễn ra không đúng tốc độ (chậm), từ đó gây ra hiện tượng đọng ứ khí, gây mùi hôi vô cùng khó chịu hay tình trạng tắc nghẽn cống, bồn cầu trong nhà vệ sinh.

Lưu ý cho sơ đồ ống nước nhà vệ sinh

sơ đồ ống nước nhà vệ sinh 1

Cách sử dụng co lơ

Cần hạn chế sử dụng quá nhiều co lơ trong nhà tắm. Đây chính là một lý do chính gây hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu và ống thoát nước. Khi sử dụng quá nhiều co lơ, việc thoát nước sẽ khiến cho hiệu quả thoát nước bị yếu đi. Rác thải bị ứ đọng ở những đường ống bị gấp khúc và không thể đi ra ngoài.

Vì thế, một nhà vệ sinh chỉ nên lắp đặt tối đa 2 co lơ để thay đổi hướng đường ống, hạn chế chỉ sử dụng 1 ống lơ (tạo góc 90 độ)

Dự bị các đường ống nước chờ sẵn

Mọi sự dự bị đều là cần thiết và lắp đặt ống dự phòng cũng vậy. Trong quá trình lắp đặt, có thể sẽ xuất hiện những vấn đề không mong muốn, ống chờ lúc này giúp tiện lợi trong quá trình sửa chữa. Nếu không có chúng, quá trình lắp đặt thay thế sẽ gặp trở ngại hoặc tệ nhất là bạn phải tháo dỡ tường nhà, sàn nhà vệ sinh.

Cách sử dụng cút nối

Cần phải hạn chế nhiều nhất các đoạn nối vì mỗi cút nối đều khiến gia tăng lực cản trở.

Đối với một đường ống có lắp đặt nhiều thiết bị, không nên sử dụng cút nối chữ T mà thay vào đó là cút nối chữ Y. Cút nối chữ T điều khiển dòng chất thải đi theo một hướng, nên không gây trở ngại gì đến các thiết bị phía sau. Giúp cho quá trình xả thông khí diễn ra thuận lợi. Còn cút nối chữ T khiên tách đôi dòng chảy, ảnh hưởng đến quá trình xả nước của các thiết bị khác và cả hệ thống ống nước. 

Với nhà có nhiều tầng, chủ nhà cũng nên lắp đặt nối chữ Y thay vì cút nối chữ T. Khi sử dụng cút nối chữ Y, dòng nước chảy từ trên xuống theo một đường cố định, không ảnh hưởng đến các thiết bị ở dưới. Những cút nối chữ T thì khác, dòng chảy của các thiết bị nằm trên có thể đi qua vào đường xả của các thiết bị phía dưới. Khiến cho quá trình xả nước của cả sơ đồ ống nước nhà vệ sinh gặp vấn đề khó khăn.