Vẽ đường thẳng tạo góc trong cad đơn giản nhất

Đối với những “tấm chiếu mới” của phần mềm Autocad, chắc hẳn vẫn còn khá bỡ ngỡ với các chức năng bao gồm việc tạo góc trong cad. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn những thông tin cơ bản về vẽ đường thẳng tạo góc trong cad.

Vẽ góc trong cad là gì?

vẽ đường thẳng tạo 1 góc trong cad
Ví dụ vẽ góc trong cad

Vẽ góc trong cad là vẽ một đường thẳng có khả năng xác định góc nghiêng cho trước, thông thường với người bắt đầu cần biết đến những điều đơn giản như vẽ góc bằng đường thẳng và tạo thành vòng tròn. Tuy nhiên, khi tiến bộ hơn, chúng ta cần phải vẽ được các đường xéo sử dụng trong các bản vẽ phức tạp, yêu cao cao hơn hoặc là đường thẳng nghiêng đối với các góc khác nhau (24 độ, 30 độ, 60 độ,…).

Nhận biết phần mềm Autocad

Cách khởi động: đầu tiên, bạn nhấn vào nút bắt đầu vẽ để thực hiện tạo bản vẽ mới. Chú ý biểu tượng giống lá cờ tam giác ở phía trên màn hình bên trái (biểu tượng chữ A) là nơi bạn có thể truy cập được vào gần như hoàn toàn các lệnh thao tác.

Cửa sổ chỉ huy (command) có tình năng giúp hiển thị đầy đủ tùy chọn và những mục quan trọng như tin nhắn, lời nhắn. Nó xuất hiện ở góc dưới của vùng ứng dụng.

Bản vẽ mới: đáp ứng được những yêu cầu về văn bản, kích cỡ, hình dáng, đường nét và những công cụ khác. Mọi sự thay đổi hiệu chỉnh sẽ được sử dụng làm bản vẽ mới tiếp theo, nhằm giúp tiết kiệm khá khá thời gian cho trong việc tạo mới.

Các cách vẽ góc trong cad phổ biến

Cách 1: Sử dụng lệnh RO – TR – F

Đây là cách được dân cad dùng thường xuyên nhất, không phải vì nó là các nhanh chóng nhất mà vì sự thuận tiện. Đây có thể là sở thích của mình nên các bạn hãy tham khảo thử nha.

 1. Tạo 1 line bất kỳ bằng lệnh L
 2. Nhấn chọn đường vừa tạo → chọn lệnh rotate
 3. Chọn điểm đầu và điểm thứ 2 tùy ý trong giao diện màn hình
 4. Bấm phím C – copy, nếu không thực hiện thao tác này thì đường cũ lúc trước sẽ bị xoay hướng khác.
 5. Nhấn số độ (góc) mà bạn muốn và nhấn nút cách space.
 6. Cuối cùng sử dụng lệnh Trim (TR) hay Fillet (F) đều được nhé. Thao tác này nhằm xóa bớt nét dư ra và cũng chờ đợi kết quả thôi nào.

Cách 2: Vẽ góc cho trước bằng đường thẳng (vẽ trực tiếp)

 1. Vẽ một đường tùy ý với lệnh L
 2. Tiếp tục chọn lệnh Line → chọn điểm đầu tiên bất kỳ, nhấn giữ chuột và di chuột liên tục đến điểm thứ 2 theo hướng góc bạn muốn tạo.
 3. Nhấn Shift + <
 4. Đánh số góc (độ) bạn cần tạo, ví dụ 30 độ
 5. Tiếp theo chọn độ dài cho đoạn line là cạnh của dóc, ví dụ 100
 6. Nhấn esc và kết thúc việc tạo.

Cách 3: 

Các này có hai bước đầu giống với cách 2, nên bạn thực hiện chúng tương tự nhé.

Cách này gần giống cách 2

 1. Vẽ một đường tùy ý với lệnh L
 2. Tiếp tục chọn lệnh Line → chọn điểm đầu tiên bất kỳ, nhấn giữ chuột và di chuột liên tục đến điểm thứ 2 theo hướng góc bạn muốn tạo.
 3. Nhấn chọn lệnh @100<45, bước này bạn đang vẽ một đường line có kích thước 100mm với góc cho trước 45 độ. Những con số trên có thể thay đổi linh động theo lựa chọn của các bạn.
 4. Nhấn esc và kết thúc việc tạo.

Cách 4: Lệnh XL

 1. Vẽ một đường tùy ý với lệnh L
 2. Chọn lệnh Xline (XL)
 3. Chọn lệnh A, sau khi thực hiện bạn sẽ thấy hiển thị thông báo có nghĩa là chọn góc nghiêng cho đường Xline.
 4. Đánh số độ (góc) mà bạn muốn tạo, ví udj 30 độ
 5. Chọn một điểm là điểm giao của đường Line( tạo được ở bước 1) và đường Xline.
 6. Nhấn esc và kết thúc việc tạo.

Cách 5: Vẽ bằng bảng Polar tracking

Cách này khá tốn thời gian sơ với những các trên, nên là nếu như bạn cảm thấy hợp thì hãy nên thử nha

 1. Nhấn giữ nút CTrl và nhấp chuột phải vào màn hình, chọn lệnh Osnap Setting ( Osnap)
 2. Chọn Polar tracking.
 3. Chọn vào các mục như hướng dẫn trong hình phía dưới
 4. Cuối cùng nhấn ok và bắt đầu vẽ

vẽ đường thẳng tạo 1 góc trong cad 1

Chú thích rằng increment angle là góc cần vẽ. Đối với cách này, nếu bạn vẽ một đường line tùy ý thì phần mềm sẽ gợi ra cho bạn khi đường line này tạo góc ví dụ 30 độ như bạn đã chọn ( trong mục increment angel). Có vẻ cách này khá phức tạp và mơ hồ nên bạn hãy cân nhắc nếu muốn thử nhé.

Cách 6: Vẽ theo “tài năng”

Nghe có vẻ cách này khá phô trương nhưng nó sẽ là một cách xịn sò nhất đối với những tay vẽ chuyên nghiệp, thông minh với sự linh hoạt, nhanh nhẹn của mình.

Đối với công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, có vẻ sự tư duy và sự sáng tạo của con người không bao giờ dừng lại nhỉ?

Giả sử như: Bạn cần vẽ một góc 45 độ. Đầu tiên bạn có thể tạo hình vuông 100x100mm. Sau đó vẽ hai đường line nối hai đỉnh của hai góc đối diện, như vậy một góc 45 độ hoàn hảo được tạo thành rồi đúng không? 

Đối với mỗi cách khác nhau sẽ phù hợp với từng nhu cầu và khả năng khác nhau của bạn. Lý thuyết là một chuyện, thực hành được hay không lại là một chuyện khác. Hãy chăm chỉ luyện vẽ mỗi ngày thì cuối cùng bạn sẽ tìm được “chân ái” của mình thôi. Hy vọng rằng bài viết về vẽ đường thẳng tạo góc trong cad trên đây sẽ giúp ích cho bạn và đồng nghiệp nhé.